ระดับและสาขาวิชาที่เปิดสอน |
นักเรียน-นักศึกษาที่เข้าศึกษาต่อ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2556 (หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพ พุทธศักราช 2562) และ (หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง พุทธศักราช 2557)
ระดับ |
ประเภทวิชา |
สาขาวิชา |
ระบบ |
ปวช. |
คหกรรม |
*อาหารและโภชนาการ(MEP) |
ปกติ |
อาหารและโภชนาการ |
ปกติและทวิภาคี |
||
คหกรรมศาสตร์ |
ปกติ |
||
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
**การโรงแรม (EP) |
ปกติ |
|
การโรงแรม |
ปกติ |
||
ศิลปกรรม |
วิจิตรศิลป์ |
ปกติ |
|
การออกแบบ |
ปกติ |
||
ศิลปหัตถกรรม |
ปกติ |
||
การพิมพ์สกรีน |
ปกติ |
||
ออกแบบนิเทศศิลป์ |
ปกติ |
||
ปวส. |
คหกรรม |
อาหารและโภชนาการ |
ปกติและทวิภาคี |
*THAI-FOOD-CHEF (MEP) |
ปกติ |
||
การบริหารงานคหกรรมศาสตร์ |
ปกติ |
||
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว |
การโรงแรม |
ทวิภาคี |
|
**การโรงแรม (EP) |
ทวิภาคี |
การจัดอาชีวศึกษาทวิภาคี |
การจัดอาชีวศึกษาทวิภาคี (Dual Vocational Education) เรียกชื่อย่อว่า DVE. เป็นความร่วมมือระหว่างสถานศึกษาและสถานประกอบการ โดยสถานศึกษาจะเน้นการจัดการเรียนการสอนภาคทฤษฎี และการปฏิบัติขั้นพื้นฐาน ส่วนสถานประกอบการ จะเน้นการฝึกทักษะอาชีพ การฝึกปฏิบัติจริงในสาขาวิชาชีพ
1. ระดับ และสาขางานที่เปิดสอน
ปีการศึกษา 2559 วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา เปิดสอนอาชีวศึกษาทวิภาคี 3 สาขางานดังนี้
1.1 สาขางานอาหารและโภชนาการ
- ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.)
1.2 สาขางานการประกอบอาหาร
- ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)
1.3 สาขางานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)
2. วัตถุประสงค์ของการจัดอาชีวศึกษาทวิภาคี
2.1 เพื่อพัฒนาบุคลากร ให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
2.2 เพื่อพัฒนาบุคลากร ให้มีฝีมือ ความรู้ ความสามารถ ตรงตามความต้องการของสถานประกอบการ
2.3 เพื่อเตรียมบุคลากรไว้ทดแทนการขาดแคลนในอนาคต
2.4 เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้มีสมรรถนะตามความต้องการของสถานประกอบการ
2.5 เพื่อเปิดโอกาสให้สถานประกอบการเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดอาชีวศึกษาเพื่อพัฒนาบุคลากรทั้งในสถานศึกษาและสถานประกอบการให้มีศักยภาพสูงขึ้น
2.6 หลักสูตรการอาชีวศึกษา
2.7 การทำสัญญาการฝึกอาชีพ